Viêm gan virus B và những nguy cơ khi mắc bệnh

Bởi supadmin -24-10-2023

Nhiễm vius viêm gan B mạn là một vấn đề sức khoẻ trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2019 ước tính có 296 triệu người nhiễm virus viêm gan B mạn và hàng năm có khoảng 820.200 trường hợp tử vong do các biến chứng của xơ gan, và ung thư tế bào gan. Việt Nam được xếp vào vùng dịch tễ lưu hành cao nhiễm virus viêm gan B, tỷ lên nhiễm virus viêm gan có thể hơn 8%.

Virus viêm gan B lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục và trong khu vực lưu hành cao như nước ta hầu hết các trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B qua đường mẹ truyền sang con. Tiêm vacxin là biện pháp dự phòng lây nhiễm virus viêm gan B hiệu quả và an toàn. Virus viêm gan b có thể gây viêm gan tối cấp, viêm gan cấp và viêm gan mạn, tiến triển thành xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan.

Nhiễm virus viêm gan B mạn có thể hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng, cũng như không có bằng chứng viêm gan, chỉ có thể phát hiện qua xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ hằng năm. Bệnh nhân virus viêm gan B mạn có chỉ định điều trị căn cứ vào 3 yếu tố: nồng độ ALT, tải lượng HBV, DNA và mức độ xơ hoá gan, do đó, không phải tất cả bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn đều có chỉ định điều trị. Quyết định khi nào đièu trị, điều trị như thế nào... cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố: tiền xử gia đình, tình trạng xơ gan, mức độ tổn thương tế bào gan,... Việc theo dõi các triệu chứng lâm sàn, các giá trị sinh hoá, tải lượng HBV DNA và mức độ xơ gan hoá là rất quan trọng để xác định đúng bệnh nhân có chỉ định điều trị.

Tại Phòng khám Viêm gan - Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức có các Bác sĩ chuyên khoa về viêm gan, sẽ tư vấn và chỉ định các xét nghiệm cần thiết giúp bạn có thể phát hiện cững như tư vấn về chế độ theo dõi, điều trị và các vấn đề phòng ngừa lây truyền mẹ - con.

Phòng khám làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần tại khu khám bệnh và khu khám theo yêu cầu thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - số 64 Lê Văn Chí, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức.

• Tỷ lệ sơ gan do virus viêm gan B khoảng 30 %
  • Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của Ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG), với tỷ lệ từ 62,3% - 81,3%. Trong nhóm 10 nguyên nhân (Vú, trực tràng, phổi, dạ dày, gan, ... ) gây ung thư thì tỷ lệ mới mắt của UTBMTBG đứng thứ 2, và tỷ lệ tử vong do ung thư biểu mô tế bào gan đứng hàng thứ nhất.

Máy xét nghiệm ARCHITECT CI8200 (ABBOTT)

Nguồn tham khảo

• Bộ Y tế (2019), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan virus B, Ban hành kèm theo Quyết định số: 3310/QĐ-BYT ngày 29 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
  • T. Pham và các cộng sự. (2019), "Cancers in Vietnam-Burden and Control Efforts: A Narrative Scoping Review", Cancer Control. 26(1), tr. 1073274819863802.
  • M. L. Bartholomew và M. J. Lee (2018), "Management of Hepatitis B Infection in Pregnancy", Clin Obstet Gynecol. 61(1), tr. 137-145.
  • H. Sung và các cộng sự. (2021), "Global Cancer Statistics 2020: GLOBOCAN Estimates of Incidence and Mortality Worldwide for 36 Cancers in 185 Countries", CA Cancer J Clin. 71(3), tr. 209-249.
  • S. H. Nguyen-Dinh và các cộng sự. (2018), "High burden of hepatocellular carcinoma and viral hepatitis in Southern and Central Vietnam: Experience of a large tertiary referral center, 2010 to 2016", World J Hepatol. 10(1), tr. 116-123.
  • World Health Organization (2019), Hepatitis B, tại trang web https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/hepatitis-b
  • T. Pham và các cộng sự. (2019), "Cancers in Vietnam-Burden and Control Efforts: A Narrative Scoping Review", Cancer Control. 26(1) tr. 1073274819863802.

Bs CKI Phạm Lê Nam