SỬ DỤNG MỘT BÌNH HÍT KHÁNG VIÊM VÀ CẮT CƠN (MART) TRONG ĐIỀU TRỊ HEN PHẾ QUẢN

Bởi supadmin -17-04-2023
Vừa qua Đơn vị Hô Hấp - Khoa Nội Tổng Hợp - Bệnh viện ĐKKV Thủ Đức đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt câu lạc bộ "Hen và Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính" với Chủ đề: "Sử dụng một bình hít kháng viêm và cắt cơn (MART) trong điều trị Hen phế quản", buổi sinh hoạt câu lạc bộ với sự tham gia của các Bác sĩ chuyên khoa đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện...

1. Định nghĩa

Hen là bệnh đa kiểu hình, được đặc trưng bởi viêm mạn tính đường dẫn khí, được xác định dựa vào các triệu chứng hô hấp như: ho, khò khè, khó thở và nặng ngực và giới hạn luồng khí thở ra.

2. Mục tiêu điều trị

3. Thuốc điều trị ưu tiên

Thuốc cắt cơn hen: Ưu tiên sử dụng ICS - Formoterol hơn thuốc giãn phế quản khác

4. So sánh điều trị Hen

5. Đặc điểm sử dụng các thuốc cắt cơn

Thuốc dãn phế quản tác dụng ngắn (SABA) đơn thuần: cắt cơn tạm thời, để lại hậu quả xấu về sau nếu dùng quá mức, vì vậy, không nên dùng SABA đơn thuần.

Thuốc corticoids dạng phun hít (ICS):

• Kiểm soát triệu chứng, giảm đợt cấp, giảm   nhu cầu dùng SABA → giảm tử vong
  • Giảm thiểu tác dụng bất lợi của SABA

6. Kết luận

Hen là bệnh viêm mạn tính và thay đổi theo thời gian: điều chỉnh liều ICS theo nhu cầu

• Dùng SABA đơn thuần: phổ biến, gây biến cố bất lợi
  • Liệu pháp một bình hít kháng viêm và cắt cơn (MART):
    •    Tránh lạm dụng SABA đơn thuần
    •    Liệu pháp 1 bình vừa ngừa cơn và cắt cơn đơn giản và tiện lợi
    •    Phù hợp bản chất bệnh hen và cơn hen
    •    Giảm đợt cấp hen nặng một cách hiệu quả

*** Một số hình ảnh diễn ra tại Buổi sinh hoạt câu lạc bộ "Hen và Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính":