Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức Cấp Cứu Thành Công Bệnh Nhân Bị Vết Thương Tim Do Súng Bắn Đinh

Bởi supadmin -28-04-2021

- Sáng ngày 26/04/2021, kíp trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân nam, 30 tuổi, làm việc tại Công ty nội thất ASIA. Theo lời bệnh nhân kể lại, cách khoảng 15 phút trước khi vào viện, bệnh nhân làm việc bị súng bắn đinh bắn vào thành ngực ngay xương ức. Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau ngực, khó thở, vã mồ hôi, được đưa vào Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức trong tình trạng vật vã, kích thích, huyết áp tụt, tiếng tim mờ, mạch nhanh nhỏ, da niêm mạc nhợt, vết thương hình lỗ kim vị trí liên sườn X cạnh trái xương ức, rỉ máu. Hình ảnh X-quang cấp cứu thấy hình ảnh dị vật kim loại xuyên qua xương ức vào trung thất giữa.

- Kiểm tra ban đầu, kíp trực khoa cấp cứu nhận định đây là một trường hợp vết thương tim gây sốc nặng, khẩn trương vừa cấp cứu vừa chuyển nạn nhân qua phòng mổ, đồng thời mời bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực và kíp trực khoa Ngoại, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

- Bác sĩ CKII Phạm Đình Hưng, chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu, phẫu thuật viên chính của kíp mổ hôm đó cho biết: " Chúng tôi đã khẩn trương mở ngực cấp cứu, vào khoang màng phổi trái thấy màng tim căng cứng, xẻ màng ngoài tim thấy khoang màng ngoài tim nhiều máu loãng lẫn máu cục, vết thương mặt trước thất phải do đinh dài 3cm đang còn ghim ở xương ức và mặt trước thất phải, tiến hành đè mặt trước thất phải bẻ cong đầu kim và rút đinh ra khỏi xương ức. Sau đó tiến hành khâu mặt trước thất phải để cầm máu. Ca mổ hoàn thành sau một tiếng đồng hồ, bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Tiết niệu - Lồng ngực điều trị tiếp, đến 12 giờ cùng ngày thì tỉnh ".

- Hiện tại, 1 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, mạch 78 lần/ phút, huyết áp 100/60mmHg, nhịp thở 20 lần/ phút, đang trong giai đoạn hồi phục.

" Đây là ca phẫu thuật tim tối cấp, nếu không có sự phối hợp khẩn cấp, nhịp nhàng và hiệu quả giữa khoa cấp cứu với khoa Ngoại và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức thì nạn nhân có thể tử vong ", Bác sĩ Phạm Đình Hưng cho biết thêm.

Khoa Ngoại Tiết Niệu