Cấp Cứu Thành Công Trường Hợp Đứt Khí Quản, Thực Quản, Lòi Ruột, Thủng Mạc Treo Do Bạch Khí

Bởi supadmin -04-05-2021

- Lúc 10 giờ 5 phút 22/04/2021, Khoa cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân nam 30 tuổi trong tình trạng: suy hô hấp, thở nhanh nông, mạch nhanh nhẹ 120 lần/phút, HA tụt 70/40 mmHg, da niêm nhạt, 2 vết thương vùng cổ (1 đường giữa cổ, 1 cạnh phải đường giữa cổ) đang chảy máu liên tục đe dọa tính mạng qua thăm khám xác định tổn thương khí quản, thực quản; 2 vết thương vùng bụng cạnh rốn, lòi ruột; vết thương đứt gân cổ tay Trái.

- Bệnh nhân ngay lập tức được hồi sức và chuyển lên mổ cấp cứu với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: Khoa Cấp cứu, Ngoại Lồng Ngực - Mạch Máu, Tai Mũi Họng, Ngoại Tổng Quát. Thám sát vết thương cổ: đứt 4/5 khí quản và rách mạch máu cạnh cột sống phải gần khí quản, được ekip Tai Mũi Họng đặt khai khí quản cấp cứu giữ hô hấp, phối hợp nhịp nhàng nhanh chóng với ekip Ngoại Lồng Ngực - Mạch Máu để khâu mạch máu. Cùng lúc đó BN được ekip Ngoại Tổng Quát mở bụng khâu rách mạc treo và tổn thương bó mạch mạc treo đại tràng ngang d#4x4 cm đang chảy máu, mất khoảng 1500 ml máu. Sau khi ổn định được huyết áp và khâu các mạch máu đứt, Bn được đặt nội khí quản đường miệng qua đoạn khí quản đứt, tiến hành khâu chỉnh hình khí quản, khâu rách ¼ thực quản bên phải, khâu vết thương - gân cơ vùng cổ tay trái. Trong quá trình phẫu thuật BN được truyền 2800 ml Hồng cầu lắng, 800 ml huyết tương tươi đông lạnh.

- Sau 3 giờ phẫu thuật, BN được chuyển Khoa HSTC – CĐ trong tình trạng: mê (bóp bóng qua nội khí quản), Mạch 85 lần/phút, HA: 110/70 mmHg, NT: 17 lần/phút, niêm nhạt, chi lạnh ẩm. BN tiếp tục được hồi sức, thở máy, truyền máu, hỗ trợ dinh dưỡng. Sau 5 ngày BN tỉnh táo, sinh hiệu ổn, được rút ống thở, ăn uống được. Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa đã mang lại kết quả hồi phục hết sức ngoan mục cho BN.

Khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc